Thực trạng nghèo đói trên thế giới.

Người ta thường nói: Nghèo đói luôn là một vấn đề cấp bách cần được giải quyết. Tuy nhiên, không phải cái gì muốn cũng có thể hoàn thành, cái gì cần cũng được đáp ứng. Giữa khái niệm và thực tế; giữa điều ước và hiện thực luôn tồn tại một khoảng cách rất lớn. Xin được gửi đến những ai đang quan tâm đến vấn đề này một vài con số để cùng suy nghĩ.

1) Đâu là mức sống hiện tại của phần lớn nhân loại?

Theo PUND, gần ½ dân số thế giới sống dưới mức sống tối thiểu, tức là dưới 2 dola/ngày. Theo thống kê, mỗi năm có khoảng 448 triệu trẻ em sơ sinh bị chết yểu. Ở các nước phát triển số trẻ em chết trước 5 tuổi lến đến 1/10. Hiện nay thế giới có 42 triệu người sống chung với bệnh HIV, trong đó 39 triệu người thuộc các nước phát triển. Riêng châu Phi, theo dự đoán của các nhà khoa học, đến năm 2020 một số quốc gia sẽ mất đi ¼ dân số vì căn bệnh này. Hiện nay, trên thế giới có đến 876 triệu người bị mù chữ, trong đó phụ nữ chiếm đến 2/3.

2) Đâu là thực tế về tầng lớp trên của xã hội?

Ba người giàu nhất thế giới giàu hơn 48 nước nghèo nhất thế giới.

225 người giàu nhất sở hữu khối lượng tài sản tương đương với thu nhập cá nhân của 47% người nghèo trên thế giới, tức là hơn 3 tỷ người.

4% tài sản của 225 người giàu nhất này có khả năng giải quyết các nhu cầu tối thiểu như ăn, uống, sức khỏe, giáo dục trên toàn thế giới.

3) Người ta có thể giải quyết sự chênh lệch này?

Một dự án được xây dựng để giải quyết nhu cầu thiết yếu về ăn uống và cải thiện điều kiện y tế trên thế giới với đòi hỏi một nguồn kinh phí 13 tỷ dola. Đây là con số thực sự không hề nhỏ, nhưng một năm ở châu Âu người ta đã chi ra 17 tỷ dola cho thức ăn động vật.

9 tỷ dola là khoản tiền cần cho việc cải thiện nước sạch. Dự án này bị « nhấc lên đặt xuống » không biết bao nhiêu lần, nhưng trong một năm ở châu Âu tiêu tốn 11 tỷ dola cho nhu cầu ăn kem lạnh.

Một chương trình dự thảo để hộ trợ cho công tác phụ khoa và thai sản của thế giới lên tới 12 tỷ dola. Nghe qua người ta cũng phát hoảng, nhưng khoản ngân sách đó chỉ là một góc nhỏ của nhu cầu dùng xa xỉ phẩm ở châu Âu và Mỹ. Chỉ tính riêng tiền nước hoa của các nước Lục Địa Già và Mỹ đã lên tới 12 tỷ Dola.

Theo các nhà nghiên cứu của tổ chức PNUD, người ta cần phụ cấp 40 tỷ dola mỗi năm để giải quyết vấn đề nghèo đói, nước sạch, phòng chống những căn bệnh nguy hiểm như lao, bạch cầu, sốt rét. Khoản ngân sách này được cho là khổng lồ, nhưng nó còn hữu ích hơn rất nhiều so với  khoản chi 50 tỷ dola cho việc hút thuốc lá hàng năm, hay 105 tỷ dola cho bia rượu, 400 tỷ dola từ thuốc phiện. Đó là người ta chưa nói đến những khoản chi tiêu vô bổ vào chiến tranh, đạn dược. Theo ước tính người ta tiêu tốn 1000 tỷ dola/năm vào chiến tranh ( ở Mỹ, một năm con số này lên tới 370 tỷ dola. Nếu  tính từ công nguyên, tức là từ khi Chúa Giê su sinh ra, mỗi giờ mỹ chi ra 18000 dola cho ngân quỹ này). Riêng tiền dành cho hoạt động quảng  cáo của các các công ty cũng lên  tới 500 tỷ dola.

Khi đọc được con số này bạn sẽ nghĩ gì? Bạn có nghĩ quá khó để giải quyết vấn đề nghèo đói? Không ít người cho rằng , nếu thế giới quan tâm hơn đến sự phát triển chung thì vấn đề sẽ trở nên đơn giản. Điều đó thì ai cũng biết, nhưng thực tế lại đang chứng minh điều ngược lại: Nghèo vẫn hoàn nghèo, giàu càng giàu thêm. Gandhi đã rất đúng khi nói rằng «người ta có đủ phương sách để giải quyết mọi nhu cầu chung cần thiết, nhưng chẳng bao giờ đủ cho nhu cầu sở hữu của cá nhân ».

                                                                                                   Xuân Thu

                                                                       (Trích từ « pourquoi ça ne va pas plus mal ?»)

Advertisements

4 responses to this post.

 1. Ngheo doi nhat nhi the gioi thi that ra Vietnam cung la 1 trong so ay. Thay toi nghiep qua di thoi.

  Phản hồi

 2. Excellent post. Keep writing such kind of information on your site.
  Im really impressed by it.
  Hi there, You have performed a fantastic job. I’ll certainly digg
  it and for my part suggest to my friends. I’m confident they will
  be benefited from this website.

  Phản hồi

  • Cám ơn vì lời nhận xét! Mình không hiểu lắm về tiếng tiếng anh…! Những con số ấy được dịch ra từ cuốn sách tiếng pháp, nhưng mình nghĩ tiếng anh cũng có! quý vị có thể tham khảo tên cuốn sách ở cuối bài viết!
   Chúc vui vẻ

   Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: