Đâu là ý nghĩa của cuộc sống

Ta sống nhưng không biết tại sao ta sống, với số đông trong chúng ta, cuộc sống không có một ý nghĩa gì, bạn có thể nói cho tôi lý do sống và mục đích sống?

Tại sao bạn đặt ra câu hỏi này, tại sao bạn yêu cầu nói về ý nghĩa và mục đích cuộc sống? chúng ta gọi cuộc sống là gì? cuộc sống có ý nghĩa? cuộc sống có mục đích ? sống chẳng phải là có mục đích và ý nghĩa riêng của nó? tại sao chúng ta muốn biết nhiều hơn thế? tại sao chúng ta không vui vì cuộc sống hiện tại? nó trống rỗng, nó tầm thường, nó đơn điệu với vô vàn những chồng chéo nhàm chán…Cuộc sống hàng ngày của ta không có gì thú vị, ngược lại, lắm phiền muộn, đầy khó chịu, và thậm chí là cả sự ngu ngốc,  chúng ta « cần một ý nghĩa khác », và chính vì thế mà chúng ta đặt ra câu hỏi này? Nhưng người sống trong trong cảnh sung túc họ thấy mọi thứ chẳng có gì phải bàn, cuộc sống với họ vẫn đẹp, vì thế họ chẳng hỏi về mục đích sống, cuộc sống với họ là khởi đầu và cũng là kết thúc.

Khó khăn của chúng ta là ở đó, nó thật sự trống rỗng, chúng ta muốn tìm cho nó một mục đích, và chúng ta cố gắng để đạt được mục đích ấy. Mục đích thực sự của cuộc sống chỉ có thể là cách biểu lộ bằng tư duy chứ không nằm ở cái thực tại. Một mục đích theo đuổi bởi một tinh thần ngu ngốc và một trái tim trống rỗng thì sẽ trở nên trống rỗng. Cũng thế, bạn thường hỏi làm sao để làm giàu cho cuộc sống của mình (cuộc sống tinh thần, không phải tiền bạc) điều đó chẳng có gì khó. Bạn nói rằng mục đích của cuộc sống là hạnh  phúc, là sự bình yên tuyệt đối trong tâm hồn, chính vì thế bạn đã chạy trốn tất cả mọi thứ[…]

Sự thật, ta hiểu được nó khi ta sống, không phải khi ta trốn tránh nó. Khi bạn tìm kiếm một mục đích ngoài cuộc sống, bằng sự trốn tránh, không phải bạn đang hiểu nó sao? cuộc sống là các mối quan hệ, cuộc sống là hoạt động trong mối quan hệ, nhưng khi ta không hiểu thế giới của các mối quan hệ hoặc khi mọi thứ trong cuộc sống bị xáo trộn, bạn tìm một ý nghĩa cho cuộc đời mình bằng những câu hỏi tại sao nó trống rỗng, tại sao bạn cô đơn, tại sao bạn thất vọng…? Bởi vì bạn không bao giờ muốn nhìn vào chính mình, bạn không muốn công nhận rằng : cuộc sống này là tất cả những gì bạn biết, tất cả những gì bạn phải làm. Bạn thích chay trốn hơn là nhìn vào chính mình và vì điều đó mà bạn tìm kiếm mục đích nằm xa rời các mối quan hệ. Nếu chúng ta bắt đầu hiểu được các hoạt động, có nghĩa là các mối quan hệ của chúng ta với những người khác, với những thứ mà chúng ta sở hữu, với niềm tin yêu, với những ý kiến…,chúng ta sẽ thấy rằng với các mối quan hệ, nó đã là một phần thưởng cách riêng.

Nhưng con người là vậy, chúng ta luôn tìm những thứ  thật xa vời, thật cao siêu, cái gì đó thật lung linh, thật tròn đầy. Chính vì thế chúng ta thường tìm mục đích nằm ngoài chúng ta. Để tìm kiếm mục đích cho cuộc sống, chúng ta phải vượt qua cánh cửa của chính mình, chúng ta không nên nhìn mọi thứ là chính nó hay theo ý muốn chủ quan….Thực tế, câu hỏi về mục đích của cuộc sống chỉ được đặt ra bởi những người không bằng lòng với cuộc sống. Tình yêu chỉ có thể được tìm thấy từ những hoạt động, và hoạt động đó chính là các mối quan hệ.

                                                             Xuân Thu

          (Lược trích từ nội dung « sur le sens de la vie » của Krishnamirti)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: